Sự kiện

Ngoại tình dẫn đến ly hôn sẽ bị phạt như thế nào? năm 2021

Ngoại tình dẫn đến ly hôn sẽ bị phạt như thế nào?

Việc ngoại tình dẫn đến ly hôn được xem là hành vi không chỉ vi phạm về đạo đức mà pháp luật hiện hành cũng có những khung hình phạt nhất định cho vấn đề này. Bên cạnh đó dựa trên những căn cứ từ luật cũ, nhằm thay đổi theo hướng tích cực và bảo vệ tối ưu quyền lợi trong hôn nhân mà hành vi ngoại tình dần dần trở thành một trong những tội trạng được pháp luật qui định hẳn hoi, nhằm hạn chế tối đa các trường hợp ly hôn có khả năng xảy ra.

Trong thực tế, cũng có trường hợp ngoại tình đã bị xử lý hình sự về hành vi này nhưng điều này là rất hiếm, do các chứng cứ chứng minh về hành vi chung sống như vợ chồng với người khác là rất khó. Tuy nhiên việc ngoại tình dẫn đến ly hôn được cho là hành vi vi phạm pháp luật được qui định trong Bộ luật hình sự năm 2021 và có những điều khoản rạch ròi dẫn đến các hình thức xử lí thích đáng, trước khi bị cáo buộc bởi toà án lương tâm và sự khinh miệt từ đạo đức xã hội.

ngoại tình dẫn đến ly hôn - Dichvuhay.vn

Việc ly hôn do ngọai tình là điều khó tránh khỏi. Ảnh: Internet

1. Những qui định trước kia

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Hay khác hơn chung sống như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Bên cạnh đó trong lịch sử đã từng tồn tại chế độ song hôn. Ở miền Nam từ chế độ cũ trước đây, hoặc ở miền Bắc thì có quy định những người tập kết từ miền Nam ra Bắc, dù đã có vợ hoặc chồng ở quê nhà nhưng vẫn được kết hôn lần nữa do không biết được bao giờ mới thống nhất được đất nước. Các mối quan hệ song hôn này vẫn còn tồn tại đến ngày nay, phát sinh nhiều hệ lụy về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc các quyền về thừa kế, hoặc các quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng với nhau… Tuy nhiên, những tồn tại mang tính lịch sử này vẫn được luật pháp công nhận mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

vợ chồng cãi nhau - Dichvuhay.vn

Những vấn đề căng thẳng trong hôn nhân khiến việc ngoại tình có chiều hướng gia tăng. Ảnh: Internet

Theo Điều 147 BLHS hiện hành thì tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, trừ trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, là phải có hậu quả nghiêm trọng. Nhưng mặt hạn chế của điều luật này là chưa có quy định cụ thể thế nào là hậu quả nghiêm trọng, do đó điều luật này gần như mất tính khả thi suốt một thời gian dài.

2. Những qui định hiện hành

Để khắc phục những nhược điểm của Bộ luật trước kia đến năm 2021 trong điều 182 BLHS có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã quy định rõ hơn về hậu quả, cụ thể là: “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn” thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm cụ thể là:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
ly hôn vì ngoại tình - Dichvuhay.vn

Khi việc ngoại tình dẫn đến ly hôn người vi phạm có thể chịu những khung hình phạt do pháp luật qui định. Ảnh: Internet

Cũng như dựa trên điều luật 147 tại Bộ Luật hình sự năm 1999, điều luật tại năm 2021 đã quy định cụ thể hơn về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Theo đó, việc ngoại tình dẫn đến việc ly hôn; hoặc “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” thì bị xử lý trách nhiệm hình sự với mức phạt có thể lên đến 3 năm.

Chính vì thế mà việc ngoại tình dẫn đến ly hôn có hình thức răn đe cụ thể được pháp luật qui định, nhằm xử lí đúng người đúng việc, giảm thiểu được tình trạng ngoại tình vô ý thức, khiến cho mối quan hệ xã hội và quan hệ gia đình bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó mặt đạo đức cũng không ngừng lên án, phê phán những trường hợp trên như một cách trấn tỉnh những người mắc sai lầm về cách ứng xử giữa con người với con người trong xã hội.

Hoàng Dung tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :