Sự kiện

Nếu mắc bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không? năm 2021

Nếu mắc bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không?

Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không là một khía cạnh đặc biệt trong các vấn đề về bệnh giang mai. Trẻ em là đối tượng chủ yếu chịu nhiều ảnh hưởng do giang mai bẩm sinh gây ra vì thế hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy vô cùng lo ngại về vấn đề này. Ngày nay sự tiến bộ về mặc y học có thể giúp điều trị một số bệnh đặc biệt nhưng đối với bệnh giang mai bẩm sinh thực chất như thế nào và chữa trị ra sao hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài chia sẻ dưới đây.

Những đứa trẻ không may mắn mắc phải bệnh giang mai khi còn trong bụng mẹ là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh giang mai bẩm sinh biểu hiện lên bé. Hoặc một số do trường hợp mẹ sinh thường, con tiếp xúc qua đường âm đạo mắc phải bệnh giang mai. Tuy nhiên việc trẻ mang bệnh giang mai không phải là một vấn đề đơn giản mà đòi hỏi phải có quá trình chữa trị mất khá nhiều thời gian và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

bác sĩ tư vấn bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không - Dichvuhay.vn

Nhiều bà mẹ tìm đến bác sĩ để hiểu thêm về bệnh giang mai bẩm sinh. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây giang mai bẩm sinh

Giang mai là một loại bệnh xã hội do xoắn khuẩn có tên khoa học Treponema Pallium gây ra, chủ yếu qua đường quan hệ tình dục.

Người mẹ trong quá trình mang thai mắc bệnh hoặc mắc bệnh trước khi mang thai, nhưng không nhận biết được dấu hiệu, sẽ lây nhiễm cho thai nhi thông qua dây rốn, tiếp xúc đường máu hoặc sinh con thường, tiếp xúc qua âm đạo có chứa xoắn giang mai.

Việc mắc bệnh giang mai trong quá trình mang thai hoặc sau khi vừa mới sinh nhiễm bệnh được xem là bệnh giang mai bẩm sinh.

mang thai - Dichvuhay.vn

Trẻ có thể mắc bệnh trong thời giang người mẹ mang thai. Ảnh: Internet

2. Các dấu hiệu nhận biết giang mai bẩm sinh

Việc nhận biết lây nhiễm giang mai bẩm sinh được chia làm hai loại dấu hiệu là dấu hiệu sớm hoặc dấu hiệu muộn.

Đối với dấu hiệu nhận biết sớm là trong vòng hai năm đầu đời các dấu hiệu của bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện trên cơ thể dưới dạng những vết phỏng ở lòng bàn chân hoặc vết phỏng ở lòng bàn tay. Da nhìn bằng mắt sẽ thấy phồng lên và sờ thấy sần. Điều này cho thấy những xoắn giang mai đang tồn tại bên trong các vết săng giang mai kèm theo triệu chứng sổ mũi kéo dài. Bên cạnh đó trường hợp giang mai biểu hiện sớm tùy vào mức độ ảnh hưởng mà thai có thể bị suy gây chết lưu hoặc sảy thai.

Còn với dấu hiệu muộn được phát hiện vào những năm thứ 3, tổn thương ăn sâu vào các tế bào và mức độ lây lan ít hơn. Các dấu hiệu thường như sau:

Xuất hiện những vết màu hồng trên da, được xếp dưới dạng vòng cung và tự khỏi một thời gian sau đó.

trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh - Dichvuhay.vn

Dấu hiệu biểu hiện của giang mai bẩm sinh ở trẻ. Ảnh: Internet

Ở những vùng tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai sẽ nổi những mụn có khả năng phát triển to hơn về sau rồi vỡ ra và tạo thành những vết sẹo có màu tím.

Khi không phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn gây ra phồng động mạch, viêm màng não hoặc viêm não…

3. Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không?

Thông thường khi nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh, khả năng phát hiện có thể cao hơn so với các trường hợp khác vì quá trình mang thai cho đến khi sinh con các mẹ bầu sẽ được kiểm tra sức khỏe định kì. Cũng như đối với những bệnh giang mai thuộc các trường hợp khác, việc điều trị giang mai bẩm sinh sẽ dựa trên quá trình chữa trị bằng thuốc kháng sinh theo qui định nghiêm ngặt của bác sĩ và những phương pháp điều trị tiên tiến khác.

Tuy nhiên việc chữa trị còn được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng bệnh, mức độ như thế nào, thời gian phát hiện bệnh, loại thuốc kháng sinh sử dụng và những phản ứng của cơ thể đối với thuốc.

thuốc kháng sinh - Dichvuhay.vn

Bệnh thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Ảnh: Internet

Đồng thời việc thực hiện điều trị sẽ được các bác sĩ không ngừng theo dõi trong một khoảng thời gian dài, dưới sự giám sát chặt chẽ cũng như thực hiện các xét nghiệm phản ứng trong suốt quá trình.

Vì thế bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không là một câu trả lời có thể đáp rằng có, cũng như có thể khắc phục nếu như thời gian phát hiện sớm và nhanh chóng. Tuy nhiên để không phải lo lắng các vấn đề về bệnh giang mai ngay từ bây giờ nên có kiến thức, thông tin nhận biết dấu hiệu bệnh, cách phòng ngừa và tham khảo các nguyên nhân lây nhiễm để có thể dễ dàng phòng tránh. Không những thế nên duy trì đời sống tình dục lành mạnh, thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và có nguyên tắc trong kiêng cữ trong quá trình mang thai để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :