Sự kiện

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa và cách xử lí khôn khéo của đàn ông năm 2021

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa và cách xử lí khôn khéo của đàn ông

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa là vấn đề muôn thuở ở mỗi gia đình Việt. Mối năm, có tới hàng trăm cặp vợ chồng phải chấp nhận li hôn nhau vì con dâu không thể sống chung với mẹ chồng. Trong trường hợp đó, người đàn ông thường lựa chọn bỏ vợ thay vì bỏ mẹ vì họ cho rằng trên đời không thể kiếm được người mẹ thứ hai. Sau một thời gian, đa số những người đàn ông này đều hối hận vì họ không thể nào tìm một người nữ khác yêu họ nhiều như ngày xưa vợ đã từng yêu. Nếu bạn không muốn là người đàn ông tiếp theo thì hãy áp dụng những cách sau để giữ không khí gia đình luôn được an hòa.

1. Mẹ chồng nàng dâu bất hòa, đàn ông không nên giữ im lặng

Để giải quyết mối quan hệ nàng dâu bất hòa, các anh không nên giữ im lặng. Đây là lúc mà các anh thể hiện vai trò đàn ông của mình. Sự im lặng đồng nghĩa với thái độ vô trách nhiệm hoặc bất lực của mình trước xung đột gia đình đồng thời khiến mâu thuẫn của hai người phụ nữ ngày càng kéo dài và căng thẳng.

mẹ chồng nàng dâu bất hòa - Dichvuhay.vn

Đàn ông không nên nghe lời vợ mà chì chiết với vợ. Ảnh: Internet

Là người đàn ông đứng giữa hai người phụ nữ mình thương yêu nhất, các anh cần phải thể hiện thái độ mạnh mẽ, dứt khoác không bênh vực hay dành sự ưu tiên cho ai. Việc bênh người này hơn sẽ khiến người còn lại thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi và sinh ác cảm với nhau hơn. Khi các anh càng bày tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề gây tranh cãi thì khiến những người phụ nữ càng e sợ và tự nhìn lại bản thân.

Thực tế cho thấy, nhiều người đàn ông thường có chủ trương phải bênh mẹ vì mẹ chỉ có một mà vợ thì có thể mất người này, lấy người khác. Vì thế, họ bênh mẹ mà sẵn sàng trách mắng vợ bất kể mẹ sai hay đúng. Nhưng các anh nên nhớ, sau này ai là người chăm sóc anh những lúc anh ốm đau, bệnh tật, ai là người cùng các anh vượt qua mọi sóng gió cuộc đời, ai là người lo toan, chăm sóc những đứa con thân yêu để các anh yên tâm làm việc. Suy cho cùng, người cùng anh đi đến cuối cuộc đời vẫn mãi là người vợ. Anh nghĩ sẽ có người khác thay thế nhưng anh có chắc rằng người khác cũng thật lòng yêu anh như chính vợ anh bây giờ.

vợ chồng cãi nhau - Dichvuhay.vn

Đàn ông đừng vì thương mẹ mà đối xử chì chiết với vợ. Ảnh: Internet

2. Là cầu nối hóa giải giữa mẹ và vợ

Để hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, người đàn ông phải trở thành cầu nối giữa mẹ và vợ. Và thật ra, cũng chỉ có các anh mới là người có thể hóa giải mâu thuẫn đó mà thôi. Chính cách xử sự của người chồng sẽ quyết định mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu được cải thiện hay tiếp tục xuống dốc.

Vì thế, hãy thật khách quan và công bằng. Các anh phải có quan điểm riêng và phải biết phân biệt đúng, sai. Những điều đó sẽ khiến cả hai càng thêm quý trọng và nể phục các anh. Cũng vì thế mà họ sẽ nhường nhịn và cảm thông với nhau hơn.

biểu hiện chồng yêu vợ - Dichvuhay.vn

Để giải quyết mâu thuẫn mẹ chông nàng dâu, đàn ông nên làm cầu nối để hòa giải mối quan hệ căng thẳng này. Ảnh: Internet

3. Học cách lắng nghe tiếng lòng của mẹ và vợ

Khi xảy ra mâu thuẫn thì ắt hẳn mỗi người đều có những nỗi niềm riêng, họ đang rất cần một người thấu hiệu và lắng nghe nỗi lòng của họ. Khi đó, sự lựa chọn tốt nhất là chia sẻ cho chồng và con trai mình. Trong tình huống này, đàn ông nên cố gắng lắng nghe tiếng lòng của cả hai.

Khi mẹ tâm sự, thật ra bà cũng chỉ muốn các anh biết “dạy vợ” và phải chia sẻ tình cảm cho bà nhiều hơn cho vợ. Vì thế, để mẹ vui lòng, các anh hãy nói với mẹ đại ý là con sẽ bảo lại vợ con.

mẹ chồng nàng dâu bất hòa - Dichvuhay.vn

Đàn ông cần học cách lắng nghe và chia sẻ tiếng lòng của người phụ nữ. Ảnh: Internet

Còn với vợ, khi họ kể cho các anh nghe những mâu thuẫn với vợ, không hẳn là họ muốn các anh phải bênh họ đâu mà đôi khi chỉ để xả, để giải tỏa và tìm sự thông cảm, sẻ chia. Những lời an ủi, động viên của các anh sẽ khiến  người phụ nữ của mình cảm thấy đỡ buồn hơn rất nhiều.

Hãy cư xử khéo léo để làm sao cả mẹ và vợ đều thấy các anh tôn trọng họ và yêu thương họ. Đồng thời, sự lắng nghe sẽ giúp các anh có dầy đủ thông tin hai chiều để phân tích và có cách giải quyết hợp tình, hợp lý.

4. Suy xét, phân tích thật kỹ để tìm ra nguyên nhân

Sau khi được cả hai bên tâm sự, người đàn ông lúc này đóng vai trò là người trọng tài, phân bua và đưa ra kết luận ai đúng ai sai. Khi đã có nhận định chính xác, các anh không nên to tiếng, khó chịu với bất cứ một ai mà nên dùng thái độ mềm mỏng, nhỏ nhẹ để phân tích cho người đó biết mình sai ở đâu và nên khắc phục điều gì? Và cho dù mẹ chồng có sai, các anh nên khuyên vợ mình chủ động làm hòa trước, dù gì đi chăng nữa mình vẫn là con, nhường nhịn và tôn trọng mẹ là chuyện đương nhiên nên làm.

đàn ông thương vợ - Dichvuhay.vn

Đàn ông nên là người công tâm, không nên đứng về phía ai khi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra. Ảnh: Internet

Để kết thúc sự bất hòa, các anh nên mua hai món quà nhỏ làm sự động viên họ, điều đó sẽ giúp phụ nữ rất vui và hạnh phúc. Với cách cư xử khéo léo như vậy sẽ làm hai người phụ nữ vô cùng tôn trọng và sùng bái bạn.

5. Giải quyết trường hợp mẹ chồng nàng dâu đôi co trực tiếp  

Khi cả hai người phụ nữ đôi co trực tiếp và không ai chịu nhường ai, người đàn ông lúc này đứng giữa không nên nghiêng về bên nào mà cố gắng tìm cách xoa dịu mâu thuẫn như để mẹ và vợ tách nhau ra, đi đâu đó một lúc, rồi khi không có mẹ, bạn hãy dạy bảo vợ, còn khi không có vợ, bạn hãy lựa lời để khuyên mẹ.

Nếu mâu thuẫn quá căng thẳng không thể hóa giải thì tốt nhất là ra ở riêng, thậm chí là phải thuê nhà cũng nên ra ở riêng để giữ hòa khí giữa mẹ và vợ.

vợ chồng ra riêng - Dichvuhay.vn

Khi mâu thuẫn quá căng thẳng cách tốt nhất là vợ chồng nên ra ở riêng. Ảnh: Internet

Mẹ chồng nàng dâu bất hòa dường như là chuyện thường trực xảy ra ở mọi gia đình. Nếu người đàn ông lúc này không thể hiện vai trò của mình, là cầu nối giữa mẹ và vợ thì sẽ dễ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng và bế tắc. Hậu quả xấu nhất là khiến vợ chồng li hôn. Mỗi nhà mỗi cảnh không ai giống ai, nhưng chỉ cần mỗi người giảm bớt cái tôi, thấu hiểu và thông cảm cho nhau thì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không có gì là đáng sợ.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :