Sự kiện

Làm con dâu cả thật không dễ cho phụ nữ hiện đại ngày nay năm 2021

Làm con dâu cả thật không dễ cho phụ nữ hiện đại ngày nay

Những cô dâu trẻ thường than rằng:“Làm con dâu cả thật không dễ” bởi lẽ bên cạnh gánh vác trách nhiệm của gia đình họ phải kiêm luôn việc của họ hàng, trong vấn đề này thì thường người miền Bắc sẽ khắt khe hơn. Vậy nên những cô gái trẻ thường truyền tai nhau rằng: “không muốn lấy chồng Bắc “ là vậy. Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng được coi là một phần truyền thống của người Việt Nam, con dâu thời hiện đại chỉ cần biết cách hành xử và biết cách thỏa hiệp với mẹ chồng thì làm dâu cả cũng không có gì là quá đáng sợ.

Sống trong một xã hội hiện đại dường như trong tiềm thức của những nàng dâu trẻ về làm dâu nhất là “làm con dâu cả thật không dễ”. Nhưng đâu đó, cuộc sống ở thôn quê vẫn còn rất mang nặng tư tưởng này, tuy không khắt khe, cực đoan như thời xưa nhưng cũng đủ khiến nhiều nàng dâu rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”.

làm con dâu cả thật không dễ - Dichvuhay.vn

Con dâu phải đối mặt với nhũng chỉ trích của mẹ chồng khi không làm tròn trách nhiệm của con dâu trưởng. Ảnh: Internet

1. Làm dâu trưởng ở phố…

Minh sinh ra trong một gia đình ở thành phố, lại là con út của nhà. Minh gặp Sang, yêu anh và muốn được làm vợ anh, mặc dù mẹ có can ngăn “Làm con dâu cả thật không dễ đâu con?”. Nhưng cô đáp lại một cách rất tự tin: “ thời nay không giống như làm dâu thời xưa của mẹ đâu?”.

Sống ở nhà quen được mẹ chiều chuộng thương yêu, không đụng tay vào việc gì, khiến những ngày đầu về làm dâu cô như muốn ngất đi, nhất là mấy ngày đám cưới. Vì phải đi lại tiếp khách khiến cô mệt rã rời, thế mà ngay sau buổi chiều đón dâu, cô đã được mẹ chồng giao nhiệm vụ sắp 5 mâm cỗ vì đoàn khách ở dưới quê lên dự đám cưới còn ở lại. Xong mọi việc cô chỉ muốn về phòng nằm nghỉ nhưng mẹ chồng bảo: “Con xong việc rồi thì vào nhà ngồi nói chuyện với các bác kẻo mai các bác ấy về quê rồi”. Thế là cô phải ngồi hầu chuyện các cụ mà vừa cười vừa… ngáp đến tận hơn 11 giờ mới được… “tha”.

làm con dâu cả thật không dễ - Dichvuhay.vn

Cô con dâu cả phải gánh vác trách nhiệm của cả gia đình và họ hàng. Ảnh: Internet

Cô làm việc trong một công ty tư nhân, kỉ luật rất nghiêm ngặt, đòi hỏi cô phải đi làm đúng giờ, trễ bao nhiêu phút thì trừ bấy nhiêu tiền, nhưng mẹ chồng không hiểu, cô như muốn phát điên mỗi khi công việc đang chồng chất mà lại nhận điện thoại của mẹ chồng bắt đi thăm hỏi người này người khác cùng bà. Nhiều lần cô không nghe rồi đến tối về giải thích “con có việc ra ngoài để quên máy ở cơ quan”. Thế là mẹ chồng “cạch” mặt với cô cả tháng.

Nhà chồng cô có rất đông anh em họ hàng ở quê, nên dường như tháng nào cũng có người ghé thăm. Nào là người lên chơi, đôi khi là người bệnh ốm đau lên thành phố thăm khám, mùa hè thì các cháu đứa lên chơi, đứa đi thi ĐH đều tập trung ở nhà chồng cô, vô hình chung đây trở thành là nhà nghĩ của họ. Là dâu trưởng, cô phải “thay mặt cả nhà” thu xếp giải quyết những việc đó. Có người ốm cô phải vào viện thăm hỏi quà cáp tận tình, “nếu không về quê người ta cười nhà mình không biết dạy dâu con”, mẹ chồng bảo cô thế. Các cháu lên chơi hè, cô cũng phải mua sắm cho ít nhất mỗi đứa một bộ quần áo tươm tất “cho chu đáo với vai trò bác dâu trưởng”.

làm con dâu cả - Dichvuhay.vn

Con dâu cả đau đầu với mẹ chồng khi bắt lo mọi chuyện bên nhà chồng. Ảnh: Internet

Đặc biệt là mỗi khi nhà có việc giỗ chạp (mà việc đó thì nhà chồng Minh là trưởng họ nên một năm có đến gần chục đám) thì việc mua sắm những gì để làm cỗ, tổ chức ra làm sao, sắp xếp công việc thế nào, mẹ chồng giao cả cho cô, dù bà chỉ ở nhà còn cô thì vẫn bận việc cơ quan suốt ngày.

Minh bức xúc: “Mình còn có công việc ngoài xã hội chứ đâu phải chỉ suốt ngày ở nhà chơi không đâu mà nhà chồng bắt mình lo đủ thứ chuyện lớn nhỏ. Lúc nào cũng lấy lý do “vì chị là dâu trưởng” để đổ mọi trách nhiệm lên đầu mình, việc nhà cũng đổ lên đầu đến việc họ hàng cũng chỉ mình cô, lương một tháng làm bao nhiêu là bay sạch.”

2. Làm dâu trưởng ở thôn quê…

Làm dâu trưởng ở phố đầy sự mệt mỏi, vậy với Oanh một con dâu trưởng ở thôn quê có gì khác?

Oanh may mắn hơn Minh là không phải sống chung với mẹ chồng. Nhưng ngay khi về làm dâu, cô cũng phải đối mặt với hàng loạt trách nhiệm nặng nề mà mẹ chồng “gạch đầu dòng”.

Oanh và chồng lập nghiệp ở Hà Nội, còn nhà chồng cô ở Vụ Bản, Nam Định. Cách nhau hơn trăm cây nhưng dường như bất cứ việc to nhỏ gì ở quê mẹ chồng cô đều bắt phải có mặt. Từ giỗ chạp, bốc mộ, họp họ đến cưới xin, nhà mới và thậm chí là bà đẻ, nhà chồng cũng bắt chị phải thăm hỏi không sót đám nào. Không phải chỉ gửi quà mừng mà phải về tận nơi mới được coi là chu đáo.

nỗi lòng làm dâu cả ngày tết - Dichvuhay.vn

Làm dâu trưởng phải có mặt đầy đủ tiệc lớn nhỉ ở quê. Ảnh: Internet

Công việc hai vợ chồng chị đều bận rộn, ngày cuối tuần chị chỉ muốn nghỉ ngơi nên nhiều khi chỉ gửi “phong bì” về, liền bị bố mẹ chồng mát mẻ “chị tưởng người nhà quê chúng tôi cần tiền của chị à”. Đúng là mỗi lần chị về, họ hàng đều đón tiếp nhiệt tình và chị cũng cảm nhận được những tình cảm chân chất, mộc mạc ấy. Thế nhưng, để mỗi lần “có mặt điểm danh” được như thế không hề đơn giản với chị, phải vượt qua đoạn đường dài nôn thốc nôn tháo vì say xe. Rồi lỉnh kỉnh đồ đạc của con, nào nồi nào bát, nào bột, sữa, vì con chị đang tuổi ăn bột, phải mang theo về.

Sau khi chị Oanh sinh con gái thứ hai, áp lực của nhà chồng dồn về phía chị là phải đẻ được cháu đích tôn. Mẹ chồng mấy lần nhắc nhở chị về việc sinh thêm “thằng chống gậy” cho ông bà. Bà bảo chồng chị là con trưởng nên nhất định phải có con trai nối dõi. Áp lực cuộc sống cơm áo gạo tiền đã khiến chị quá mệt mỏi, giờ đây phải gánh vác thêm trách nhiệm của gia đình, có khoảng thời gian chị bị rơi vào stress.

trách nhiệm làm dâu cả - Dichvuhay.vn

Làm dâu cả thay mặt cả nhà thu xếp mọi chuyện. Ảnh: Internet

Về sau chị không im lặng mà thẳng thắn nói chuyện để mong sự thông cảm từ phía nhà chồng. Chị nhờ cả chồng “vào cuộc” để thuyết phục gia đình. Chị bảo, bây giờ điện thoại và internet đã phổ biến đến tận làng thì việc thăm hỏi họ hàng bằng những hình thức ấy vẫn tỏ được sự quan tâm chu đáo mà lại thuận tiện hơn nhiều.

Chị xin phép hằng năm vào dịp nghỉ hè, nghỉ tết sẽ đưa các cháu về thăm ông bà nội và họ hàng. Công việc trong họ thì thỉnh thoảng chị sẽ cố gắng thu xếp về một lần, còn lại chị xin được “miễn”. Đầu tiên gia đình nhà chồng chị Oanh tỏ vẻ không hài lòng và bóng gió rằng nàng dâu trưởng định trốn tránh trách nhiệm. Nhưng mỗi lần ở quê có việc mà không về chị đều gọi điện thăm hỏi chu đáo. Tất nhiên, chị cũng không quên gửi tiền về để gọi là “góp lễ”. Dần dần mọi người cũng chấp nhận cách làm của chị.

làm dâu cả thật không dễ - Dichvuhay.vn

Áp lực đè nặng lên vai con dâu cả. Ảnh: Internet

Làm con dâu cả thật không dễ! Mặc dù vậy, nhưng nếu bạn là nàng dâu thông minh, có cách xử lí khôn khéo và biết cách thỏa hiệp với mẹ chồng thì vấn đề làm dâu cả cũng chẳng là gì quá khó. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi đã phải lòng một anh trai Bắc, người xưa ông bà ta thường nói “nhập gia tùy tục”, sống ở đâu thì bạn cũng sẽ sớm thích nghi với nếp sống ở đó thôi và có một chút bản lĩnh thì cuộc sống của mình được trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :