Sự kiện

Làm con dâu cả thật khó ra sao và phải gánh vác trách nhiệm gì? năm 2021

Làm con dâu cả thật khó ra sao và phải gánh vác trách nhiệm gì?

Làm con dâu cả thật khó ra sao? là câu hỏi mà nhiều bạn gái thắc mắc khi đã lỡ phải lòng một anh trai trưởng? Thời đại ngày nay mặc dù không khắt khe như khi làm dâu thời xưa nhưng dù sao thì trách nhiệm gánh vác gia đình vẫn còn là nỗi áp lực đè nặng lên mỗi nàng dâu. Với những nàng dâu miền Bắc thì dường như áp lực đó tăng lên gấp bội.

Làm con dâu cả thật khó ra sao? Nếu như phụ nữ ngày xưa lấy công việc nội trợ là công việc chính thì dường như họ không quá bỡ ngỡ khi về làm dâu trưởng trong nhà nhưng với nàng dâu thời hiện đai đa số phụ nữ chọn cách ra ngoài xã hội kiếm tiền như đàn ông thì họ lại không quen với công việc bếp núc. Vậy con dâu thời hiện đại phải đối mặt với những khó khăn nào khi làm dâu trưởng.

làm dâu cả thật khó ra sao - Dichvuhay.vn

Làm dâu phải chịu nhiều áp lực từ gia đình chồng. Ảnh: Internet

1. Sống chung với ba mẹ chồng

Phụng dưỡng cha mẹ vốn được xem như là trách nhiệm được định sẵn cho con trai trưởng cho nên cơ hội để bạn có thể dọn ra ở riêng gần như là số 0. Nếu anh ấy còn là con trai duy nhất nữa thì việc phải sống chung sẽ là chắc chắn. Cho nên, nếu đang ôm mộng có một cuộc sống riêng thì tốt nhất bạn nên thay đổi suy nghĩ của mình đi là vừa.

Sống chung với mẹ chồng là một lẽ mà phụng dưỡng cả gia đình chồng mới là chuyện lớn. Bạn hãy cứ tưởng tượng, mỗi sáng sớm vừa phải lo chuẩn bị để kịp đi làm vừa tất bật lo bữa sáng cho ít nhất là sáu miệng ăn, nếu có con cái thì y như rằng bạn không có cách nào xoay sở nỗi. Vì vậy, khi quyết định làm dâu trưởng bạn phải suy nghĩ giữa việc chọn là người phụ nữ gia đình hay người phụ nữ ra ngoài xã hội kiếm tiền.

sống chung với mẹ chồng - Dichvuhay.vn

Làm con dâu cả phải chấp nhận sống chung với mẹ chồng và chăm lo gia đình chồng. Ảnh: Internet

Vấn đề nữa bạn phải đối mặt là mỗi năm có tới hàng chục cái đám giỗ, mỗi lần như vậy là bạn lại tất bật với hàng chục mâm cỗ…vì bạn là dâu trưởng nên mọi thứ hầu như đều do một tay bạn lo liệu, từ nấu nướng, dọn dẹp…làm không xong thì chịu cảnh phàn nàn của mẹ chồng. Nhiêu đó vẫn không thấm gì vào những ngày tết, một mình dọn dẹp, trang trí nhà cửa, chuẩn bị bánh mức…luôn để bạn vào trạng thái không nghĩ ngơi, có những hôm phát ngất với hai tay xách đồ lỉnh kỉnh cũng phải ráng chịu, được ông chồng biết quan tâm còn đỡ còn có những ông chỉ biết đứng chỉ tay năm ngón thì chỉ biết cách vừa làm vừa khóc.

2. Chăm sóc các em chồng

Nếu cha mẹ chồng không còn có khả năng kinh tế thì nhiệm vụ của chồng bạn (và cả bạn, sau khi kết hôn) là lo cho các em chồng học hành đến nơi đến chốn, công việc ổn định, thành gia lập thất… bạn chỉ có thể bắt đầu được thảnh thơi sau khi tất cả các em chồng đã có cuộc sống ổn định.

Trong khi đó bạn còn phải lo cho cuộc sống của con cái mình, cơm áo gạo tiền… nếu thu nhập của hai vợ chồng không đủ cho việc chi tiêu, nó sẽ là nỗi áp lực rất lớn đến bạn. Vì vậy, dâu trưởng phải là người sở hữu một cái đầu sắc, biết tính toán, vung vén cho cả gia đình.

trách nhiệm dâu cả - Dichvuhay.vn

Làm dâu cả phải chăm lo đầy đủ cho các em chồng. Ảnh: Internet

3. Nghĩa vụ với gia đình, dòng họ

Nếu gia đình chồng của bạn chỉ là kiểu gia đình nho nhỏ mỗi năm 1 vài đám giỗ, đám tiệc thì không quá đáng ngại. Nhưng nếu “trót” làm dâu một dòng họ lớn mà tình cờ chồng bạn là đích tôn thì phải nói mỗi năm hơn chục cái đám giỗ chực chờ sẵn.  Nhiệm vụ của bạn là phải nhớ hét tất cả ngày tháng giỗ chạp để thông báo cho những người liên quan, đứng trên cương vị là người “cốt cán”, bạn còn biết tất cả lễ nghi để biết sắm đồ cúng, biết đủ món ăn để có thể “xông” vào bếp. Ngon thì được khen mà “dở” thì cả họ chì chiết.

Nhưng để hoàn thành được điều này không phải là chuyện dễ, có những ngày giỗ không rơi vào ngày nghĩ cuối tuần mà bạn lại bận với công việc, vì vậy việc sắp xếp thời gian là vô cùng khó. Chỉ cần nghĩ đến việc phải làm cách nào không thôi cũng đủ khiến bạn đau đầu.

làm dâu cả thật khó ra sao - Dichvuhay.vn

Làm dâu cả phải gánh trách nhiệm của cả dòng họ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một điều khá phiền phức với con dâu trưởng là vấn đề ngoại giao. Không phải bạn chỉ cần siêng năng là đủ, bạn cần phải biết nhớ tên, chức vụ từng người để chào hỏi cho đúng… nếu không khéo léo trong cách ứng xử, rất dễ bị người trong họ chê trách.

4. Nhà là khách sạn, chồng là xe ôm

Nếu bạn là dâu trưởng,  nhà bạn lại ở thành phố còn họ hàng lại ở quê thì hãy chuẩn bị tinh thần đón khách 12 tháng/1 năm. Thôi thì đủ các kiểu, đi khám bệnh, đưa con đi thi, đi du lịch… hay những ngày hè là đưa con đi thi đại học…tất tật đều xem nhà bạn là điểm trú chân. Vì lên thành phố không quen đường nên chắc chắn chồng bạn hoặc bạn cũng sẽ phải trở thành xe ôm bất đắc dĩ.

Không chỉ thế, khi họ hàng dưới quê lên thăm bạn phải lo chuẩn bị nấu nướng chu đáo, nếu không muốn để người dưới quê chê cười thì phải biết mua một ít quà trên thành phố để họ mang về, người xưa coi đó là sự mến khách, là lẽ phải đạo của người Việt Nam.

cuộc sống làm dâu cả - Dichvuhay.vn

Làm dâu cả đảm nhận trách nhiệm đón tiếp dòng họ gia đình chồng. Ảnh: Internet

Làm con dâu cả thật khó ra sao? Quả thật sẽ rất khó với những nàng dâu ra ngoài xã hội kiếm tiền, thời gian bên công việc và chăm lo chồng con đã khiến họ vô cùng mệt mỏi và áp lực mà giờ phải gánh vác thêm trách nhiệm cho cả dòng họ gia đình. Với những bạn gái được cha mẹ cưng chiều ngay từ nhỏ thì đây sẽ là thử thách rất lớn để bạn có thể thích nghi với môi trường mới.  Vì vậy, các nàng muốn cưới một anh trai cả thì phải suy nghĩ thật kĩ, đừng để đi giữa đường rồi lại hối hận.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :