Sự kiện

Làm cô dâu xứ lạ nơi Hàn Quốc – Xót xa thân phận một đời con gái năm 2021

Làm cô dâu xứ lạ nơi Hàn Quốc – Xót xa thân phận một đời con gái

Làm cô dâu xứ lạ, nơi mọi thứ đều trở nên quá lạ lẫm từ ngôn ngữ, văn hóa đến việc ăn uống và thậm chí là cả việc đi lại. Nhưng mỗi năm ở Việt Nam vẫn có hàng nghìn cô gái chấp nhận thách thức số phận bản thân vì họ mong muốn được đổi đời, vì họ yêu cuộc sống nơi đó…dù là vì lí do đi chăng nữa thì họ cũng đang gánh chịu những nỗi đau khá lớn.

Làm cô dâu xứ lạ, câu chuyện của những người phụ nữ dưới đây sẽ giúp ta hình dung được cuộc sống nơi xứ lạ nó khắc nghiệt thế nào?

cảm giác cô đơn khi làm cô dâu xứ lạ - Dichvuhay.vn

Làm dâu xứ lạ không người thân, bạn bè bên cạnh, cảm giác cô đơn đến tuyệt vọng. Ảnh: Internet

Xót xa thân phận làm cô dâu xứ lạ…

Hoa (hiện là Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju – Jeonam) sang Hàn Quốc cách đây 7 năm, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Hàng hải. Cô và anh ấy quen nhau cũng tình cờ khi là sinh viên năm thứ 2 đại học. Chồng cô học Đại học Hàng hải ở thành phố Mokpo, Hàn Quốc. Trong chuyến giao lưu giữa sinh viên của hai trường, hai người đã gặp nhau và yêu nhau từ đó. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô nộp hồ sơ và nhận được học bổng thực tập 4 tháng tại Học viện Khoa học, công nghệ Gwangju GIST. Để dễ dàng thuận tiện cho việc học tập và đi lại cô và anh ấy đã quyết định cưới sớm hơn dự định.

Sau hơn bốn tháng sống ở Hàn Quốc, Hoa cảm thấy ở đất nước này có rất nhiều điều thú vị và dần có tình cảm đặc biệt với nơi này. Mặc dù những ngày đầu mới sang cô rất nhớ nhà lại cảm thấy rất bỡ ngỡ, lạc lỏng vô cùng vì chưa thông thạo tiếng Hàn. Ở Việt Nam toàn đi xe máy sang đây mọi người đi ô tô, tàu điện ngầm, mua hàng online, thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản. Vấn đề khó khăn lớn nhất của cô chính là giao tiếp với nhà chồng cũng như ngoài xã hội, chồng lại đi làm xa vài tháng mới về một lần, lại không có bạn bè người thân nên cô cảm thấy vô cùng chán nản. Cũng may bố mẹ chồng là người có học thức, rất tốt và biết thông cảm nên sau một thời gian cô đã sớm hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

lấy chồng Hàn Quốc - Dichvuhay.vn

Tâm sự cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Cô hiểu rõ những khó khăn nơi đất khách khi bất đồng ngôn ngữ, Hoa không ngừng tự học tiếng Hàn. Lúc mới sang, cô tham gia lớp học tại trường cũng như các lớp học dành cho gia đình đa văn hóa của các quận, rồi về nhà tự học. Từ những kinh nghiệm tiếp xúc thực tế Hoa nhận thấy: “Khó khăn nhất với các cô dâu Việt khi hòa nhập cuộc sống nhà chồng là ngôn ngữ. Nếu ngôn ngữ không thạo thì chả làm được việc gì cả. Bên cạnh đó, các cô dâu cũng phải hiểu về văn hóa, các thông tin cơ bản về cuộc sống, sinh hoạt ở đây. Mặc dù Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Hàn Quốc tuy là một nước phát triển về kinh tế, nhưng vẫn còn trọng nam khinh nữ.

Vì lấy nhau qua môi giới, các cô dâu Việt thường bị nhà chồng coi khinh, vì họ nghĩ bỏ tiền ra để mua mình về. Ngược lại, nhiều cô dâu Việt cứ nghĩ đi lấy chồng Hàn Quốc sẽ kiếm được một món tiền để hằng năm gửi về cho bố mẹ ở quê. Tuy nhiên, khi sang đây không biết tiếng, không công ăn việc làm, lại phụ thuộc kinh tế vào nhà chồng khiến nhiều cô dâu bức xúc rồi nảy sinh mâu thuẫn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc các cô bị chồng, nhà chồng bạo hành và thậm chí có cả những cô dâu bị sát hại”. Để nhà chồng tôn trọng và khẳng định được vị trí của mình trong xã hội thì không còn cách nào khác các cô dâu Việt cần phải đi học và phải đi làm.

làm cô xứ lạ - Dichvuhay.vn

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc đối mặt với những bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa. Ảnh: Internet

Phận làm dâu xứ lạ nhờ môi giới…

Theo thống kê mà Hoa cung cấp, hiện có khoảng 10 nghìn người Việt Nam đang sống tại khu vực Gwangju – Jeonnam, trong đó có gần 4.000 cô dâu và đa số những cô dâu ở vực này đều qua môi giới. Trong đó, cô khá ấn tượng với cái tên Huỳnh Thị Hồng Xương, sau nhiều lần tiếp xúc và trò chuyện, Xương đã trải lòng về cuộc sống của mình.

Cô lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2006 khi vừa bước sang tuổi 20. Cô được môi giới nhờ một chị làm chung. Vừa chia tay người yêu cảm thấy chán nên khi chị hỏi: “Có muốn lấy chồng Hàn Quốc không?” Cô liền gật đầu đồng ý ngay. Khi đến khách sạn, cô thấy có khoảng 120 cô gái đang chờ ở đó để cho họ xem mặt.

Ban đầu, cô cảm thấy ngượng ngùng vì họ coi mình như một món hàng để trả giá. Cuối cùng chỉ 10 cô gái trong số đó được chọn và có cô. Thông thường mọi người trước khi có ý định lấy chồng Hàn Quốc phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như chứng minh là người độc thân, tình trạng sức khỏe… Tuy nhiên vì đi theo chị bạn nên cô không chuẩn bị giấy tờ gì cả. Lúc đầu mấy người môi giới không đồng ý, nhưng chồng cô nhất quyết chọn cô nên họ phải đồng ý”.

làm cô dâu xứ lạ - Dichvuhay.vn

Cô dâu Việt gặp nhiều khó khăn khi lấy chồng Hàn. Ảnh: Internet

Sau khi tổ chức đám cưới và hoàn tất thủ tục hơn một tháng, Hồng Xương theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống. Nhớ lại những ngày đầu gian khổ nơi đất khách trong khi một chữ tiếng Hàn bẻ đôi không biết: “Năm đầu tiên cô chưa gặp khó khăn gì mấy vì chả hiểu chồng và ba mẹ chồng nói gì cả. Họ nói gì cô cũng chỉ cười thôi. Mặc kệ, coi như không biết, dù họ chửi mình. Tuy nhiên đến năm thứ hai sinh cháu gái đầu lòng, khó khăn bắt đầu tăng lên. Cô cũng bắt đầu nghe câu được câu mất và cảm thấy bị xúc phạm vô cùng khi má chồng chửi bới cô với những lời lẽ thô tục. Thậm chí, nhiều lúc má chồng còn đánh, giật tóc… nhưng cô vẫn chịu đựng vì nghĩ rằng mình đã không còn sự lựa chọn nào khác” – Hồng Xương kể.

Chồng cô vừa huyết áp cao lại ung thư phổi giai đoạn đầu nên phải điều trị một thời gian dài. Nhờ sự động viên của chồng, cô đã học tiếng Hàn ở trung tâm, rồi tự học. Vừa đi làm, vừa đi học đã giúp cô vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và có thêm kiến thức”. Hiện Hồng Xương là nhân viên văn phòng hỗ trợ gia đình đa văn hóa của huyện Hwoasun. Là một người rất năng động, ngoài công việc chuyên môn, Hồng Xương còn đi làm phiên dịch, kết nối thông tin với các công ty của Hàn Quốc muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

tâm sự làm cô dâu xứ lạ - Dichvuhay.vn

Cô dâu Việt đối mặt với sự bạo hành của gia đình chồng. Ảnh: Internet

Sau nhiều năm vất vả, vợ chồng Hồng Xương đã mua được một căn chung cư để ở riêng. Tự hào về những thành quả đã đạt được sau nhiều năm cố gắng, Hồng Xương chia sẻ: “Khi mới sang đây, mỗi người có một mục đích khác nhau. Cô thấy phần lớn người chồng Hàn Quốc có suy nghĩ khi bỏ tiền ra lấy vợ Việt Nam để mình phải làm mọi việc phục vụ họ.

Nếu cô dâu nào đòi ly hôn, họ dọa phải trả số tiền cưới. Nhiều chị em phải chấp nhận cuộc sống khó khăn, thậm chí bị bạo hành mà không dám lên tiếng vì họ không còn lựa chọn nào khác”. Không muốn nhắc lại nỗi buồn đó, Hồng Xương nói: “Nếu thời gian quay trở lại thì chắc cô không lấy chồng sớm, mà ở Việt Nam đi học. Nhiều lúc em cũng tự hỏi không hiểu sao mình lại có thể vượt qua được những khó khăn đó. Có lẽ là hai đứa con của mình.”

chồng bạo hành - Dichvuhay.vn

Cô dâu Việt thường xuyên phải chịu cảnh chồng bạo hành. Ảnh: Internet

Làm cô dâu xứ lạ dù qua môi giới hay bằng cách nào thì cuộc sống của những con dâu Việt cũng gặp khá nhiều khó khăn. Báo chí hàng ngày vẫn đưa tin nhiều phụ nữ Việt làm dâu ở Hàn Quốc đang chịu cảnh bạo hành dã man thậm chí là giết hại từ chồng. Lời khuyên đến những người phụ nữ trước khi quyết định cưới chồng nơi xứ lạ phải hết sức tỉnh táo và tìm hiểu thật kĩ đối phương để không phải trở thành nạn nhân tiếp theo.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :