Sự kiện

Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch mọi thứ sẽ như thế nào? năm 2021

Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch mọi thứ sẽ như thế nào?

Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch là nỗi lo sợ không chỉ của một bộ phận người mà hầu như ai biết đến hậu quả và mức ảnh hưởng của nó đều cảm thấy lo ngại về sự phát triển của nhân loại trong tương lai, các vấn đề về chính trị, xã hội, kinh tế cũng như một số lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên như thế nào và ra sao thật sự có nhiều người chưa hình dung ra được.

Khi các vấn nạn xã hội đang ngày một gia tăng, tình hình lây nhiễm HIV có xu hướng lan rộng tại nhiều nước trên thế giới được cho là nguy cơ khiến cho căn bệnh này có thể trở thành đại dịch. Thế nhưng sức ảnh hưởng của nó không chỉ còn trên mặt lí thuyết, đôi khi còn vượt ra khỏi tầm kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng đến tương lai của nhân loại và nền móng cuộc sống của con người. Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch thì mọi thứ sẽ như thế nào?

căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch - Dichvuhay.vn

Chung tay để ngăn chặn mối hiểm họa mang tên HIV/AIDS. Ảnh: Internet

1. Những thách thức lớn về vấn đề xã hội

HIV/AIDS tính đến thời điểm hiện tại được xem là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới không chỉ về mức độ đe dọa đến tính mạng con người mà còn có khả năng lây lan cao trong cộng đồng thông qua nhiều con đường khác nhau. Chính vì thế mà xét về mặt xã hội đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển, vận hành, kéo theo những vấn đề về kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục…

Bên cạnh đó khi căn bệnh trở thành đại dịch, sự tàn phá nghiêm trọng về sức khỏe cá nhân mỗi người nói riêng, sức khỏe cộng đồng nói chung, làm trì trệ tâm lí, chán nản, bỏ việc,…các tệ nạn không ngừng gia tăng, khiến đạo đức xuống dốc. Dễ hiểu hơn trước tiên là về mặt sức khỏe, hệ thống miễn dịch suy giảm, khả năng mắc bệnh gia tăng, tâm lí mang bệnh đối diện với các chết khiến tinh thần mất kiểm soát, không còn mong muốn đến sự phấn đấu trong công việc, cuộc sống, từ một cá nhân đến một cộng đồng và xã hội rồi hẳn là một đất nước, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

hình ảnh tượng trưng về hiv aids - Dichvuhay.vn

HIV/AIDS chính là một thách thức lớn đối với toàn nhân loại. Ảnh: Internet

Thế nên đứng ở phương diện cá nhân hay bất kì phương diện nào khác, căn bệnh HIV/AIDS chính là một thách thức lớn đối với một quốc gia hay nó còn là thách thức đối với thế giới về sự tiếp tục phát triển của xã hội loài người trong tương lai. Hay khác hơn nếu thật sự trở thành đại dịch con người sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nhiều hơn so với những gì tưởng tượng.

2. Sự tồn vong của con người

Khi đề cập đến vấn đề đại dịch, điều đầu tiên chính là xuất phát từ yếu tố con người và ảnh hưởng trong bộ phận con người, từ cá thể tới quần thể. Vì chưa có một loại thuốc nào đặc trị dứt điểm nên khi bắt đầu cho đến khi kết thúc vòng đời, bệnh không thể nào được chữa khỏi, tức là con người đối mặt với cái chết phụ thuộc vào thời gian. Tuy nhiên không thể lây lan qua con đường ăn uống, sinh hoạt nhưng sự bất cẩn và khó xác định được người nhiễm bệnh sẽ khiến khả năng lây lan gia tăng.

sự an ủi - Dichvuhay.vn

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, con người phải đối mặt với vấn đề tồn vong nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy nếu tình trạng cứ tiếp tục gia tăng, hướng khắc phục không triệt để, sự tồn vong của con người là điều không thể tránh. Đồng thời bệnh có thể lây lan từ mẹ sang con, vì thế để những mầm sống bé nhỏ tiếp tục cho thế hệ sau này cũng là một vấn đề ngoài khả năng khi bé đã phải nhiễm bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Có thể nói khi căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch thì con người phải đối mặt với vô số những vấn đề khác nhau, khiến cho trật tự không tiếp tục duy trì sự ổn định, xã hội xuống cấp, tính mạng đe dọa, chưa kể đến tổ chức gia đình, tổ chức xã hội bị phá bỏ dần và con người sẽ khó mà hình dung được còn bao nhiêu hiểm họa phải đối mặt nếu tương lai những điều này thật sự diễn ra. Vì thế ngay từ bây giờ điều quan trọng để ngăn chặn khả năng diễn ra chính là tránh các nguyên nhân dẫn đến, phòng ngừa theo biện pháp được khuyến khích, duy trì đời sống hôn nhân lành mạnh một vợ một chồng, giữ an toàn trong trường hợp xảy ra thương tích và theo dõi tình trạng cơ thể trước và trong khi mang thai, nhằm hạn chế tất các các nguy cơ bị lây nhiễm bệnh HIV/AIDS.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :