Sự kiện

Bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu và như thế nào? năm 2021

Bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu và như thế nào?

Bệnh HIV/ AIDS bắt nguồn từ đâu là điều mà không phải ai cũng biết vì có nhiều giả thuyết được đưa ra xung quanh khởi nguồn của căn bệnh này. Trong số đó cho rằng bệnh bắt nguồn từ động vật và lây lan qua việc ăn thịt con vật có nhiễm bệnh, theo thời gian đột biến trờ thành căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Số còn lại cho rằng xuất phát từ tình dục đồng giới. Tuy nhiên thực hư căn bệnh như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những thông tin dưới đây.

HIV/AIDS được xem là căn bệnh nguy hiểm, được xếp vào bệnh thế kỉ bởi sự tác động và phá hoại của nó đến bản thân người bệnh cũng như đối vối gia đình và cộng đồng, dẫn đến tử vong. Thế nhưng bên cạnh những ảnh hưởng của bệnh đến đời sống, ít ai được biết bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu và đã hình thành như thế nào cũng như phát triển ra sao suốt những thập kỉ vừa qua cho đến nay.

bệnh hiv aids bắt nguồn từ đâu - Dichvuhay.vn

Nhiều người không biết bệnh hiv aids bắt nguồn từ đâu?. Ảnh: Internet

1. Khởi nguồn từ những loài linh trưởng

Nguồn gốc của virus có thể xuất phát ở bất kì đâu, bất kì địa điểm, cá thể, khu vực hoặc một nơi nào đó trên trái đất. Có nhiều giả thuyết cho rằng virus HIV có thể bắt nguồn từ virus SIV gây chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ và khỉ không đuôi ở miền tây Trung Phi rồi sau đó lây lan sang người với nhiều hình thức nhưng chủ yếu là ăn thịt động vật có nhiễm virus.

Cũng theo nghiên cứu ở một số bệnh nhân có chủng HIV có mối quan hệ với virus được tìm thấy trên người của loài khỉ nhỏ Sooty manabey sống ở khu vực châu Phi nhưng loại này không gây lây lan mạnh như chủng HIV. Bên cạnh đó một số thí nghiệm truyền virus HIV từ người sang giống khỉ có mối quan hệ mật thiết nhưng mầm bệnh không có tính chất phát triển thành đại dịch. Đồng thời họ cũng phát hiện được 2 chủng loại có trong virus này là HIV-1 nhóm O chủ yếu tập trung ở vùng Tây Phi và HIV-1 nhóm M được tìm thấy ở tinh tinh, cũng là nguyên nhân chính của mầm bệnh và được xác nhận là có liên quan đến 90% các ca bệnh trên thế giới.

ống máu xét nghiệm hiv  - Dichvuhay.vn

Quá trình nghiên cứu còn phát hiện ra được 2 chủng loại hiv khác nhau. Ảnh: Internet

2. Nơi của khởi đầu của HIV/AIDS

Lần theo dấu vết của mầm bệnh một nhóm nghiên cứu tìm ra được nơi bùng phát đầu tiên của đại dịch HIV, được cho là Kinshasa (nay là thủ đô Cộng hòa Congo). Hướng nghiên cứu dần chuyển sang lịch sử phát triển của mầm bệnh, nguyên nhân khiến căn bệnh trở thành đại dịch toàn cầu.

Vào những năm 1920 khi Congo đang là thuộc địa của Bỉ, Kinshaha ( hay còn được biết đến là Leopodville) là thủ đô của nước Trung Phi này, trở thành điểm đến cho những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm và kéo theo nhu cầu mại dâm rất lớn. Vì thế căn bệnh HIV bắt đầu lây lan nhanh, trong phạm vi thành phố sang các vùng lân cận thông qua mật độ giao thông dày nhất châu Phi và những chiếc tàu lửa cùng hàng trăm nghìn người di chuyển mỗi năm, chuẩn bị cho một đại dịch toàn cầu.

Đến những năm 60, khi Congo dành được độc lập, thoát khỏi ách đô hộ, trở thành nơi cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho người Pháp và các nước trên thế giới. Lúc này mầm móng căn bệnh bắt đầu tiếp cận sang vùng đất Âu Mỹ, vượt khỏi Đại Tây Dương.

môi trường làm việc - Dichvuhay.vn

Mầm móng bệnh tồn tại khắp nơi sau khi đại dịch toàn cầu nổ ra. Ảnh: Internet

3. Từ Mỹ và sang lan rộng

Những năm 1970 đến nước Mỹ, trong giai đoạn cuộc cách mạng tình dục và tư tưởng kỳ thị đồng tính luyến ái khiến lượng người tập trung nhiều hơn ở các thành phố lớn như New York, San Francisco. Sự tận dụng thời cơ chóng vánh này, mầm bệnh phát tán khắp nước Mỹ và những khu vực lân cận rồi tiếp diễn câu chuyện cho đến tận ngày nay, mà cộng đồng thế giới vẫn chưa có một giải pháp triệt để đẩy lùi vấn nạn toàn cầu này.

Có thể nói rằng đại dịch HIV cũng như bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu là một dữ liệu quan trọng cho thấy được mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh được cho rằng nguy hiểm nhất hiện nay. Không chỉ là sự quan tâm về mặt lịch sử mà cần phải có được các kiến thức liên quan nhằm nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân…từ đó đưa ra được cách phòng ngừa cho bản thân trước các vấn đề nguy cơ, là một cách để bảo vệ mình và người thân tốt nhất, đồng thời chung tay ngăn chặn sự lây lan và tiếp tục phát triển của dịch bệnh đối với toàn cầu.

Nguyễn Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :