Sự kiện

Bệnh giang mai có chết không và mức độ nguy hiểm như thế nào ở các giai đoạn? năm 2021

Bệnh giang mai có chết không và mức độ nguy hiểm như thế nào ở các giai đoạn?

Bệnh giang mai có chết không là một vấn đề mà không chỉ đối với những người mắc bệnh mà kể cả những người không mắc bệnh vẫn hết sức quan tâm vì đây được xem là một căn bệnh nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS. Không những thế bệnh còn có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng nếu như không có phương pháp phòng ngừa đúng cách. Vì thế ngay từ bây giờ bạn cần phải nắm rõ kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc bệnh và những ảnh hưởng về sau.

Theo như những nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh giang đã xuất hiện rất lâu từ những thể kỉ thứ 15 với nhiều nhận định nguồn gốc khác nhau. Bệnh có tính lây lan nên được xếp vào một trong những bệnh xã hội có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng do một loại xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum gây ra và phát triển không ngừng trong cơ thể người với nhiều biểu hiện khác nhau được chia thành từng giai đoạn.

nam giới lo sợ bệnh giang mai có chết không - Dichvuhay.vn

Không ít nam giới lo lắng vì mắc bệnh giang mai có thể chết hay không? Ảnh: Internet

1. Giai đoạn một: Bệnh giang mai có chết không?

Nói đến giai đoạn đầu tiên chắc hẳn người bệnh khó nhận biết được biểu hiện khi thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10 – 90 ngày và sau 3 đến 6 tuần thì tự biến mất các dấu hiệu. Cũng trong thời điểm này nếu được phát hiện kịp thời bệnh có nhanh chóng được chữa trị mà và có khả năng hết cao. Tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn thứ hai khó có thể phỏng đoán được các yếu tố tác động nào sẽ khiến căn bệnh phát triển và ảnh hưởng ra sao đến người bệnh.

Nhưng có thể nói ở giai đoạn 1 người bệnh không chết và có thể tiếp tục sống thọ, đồng thời sự tác động của săng giang mai trên cơ thể là một điều không thể tránh khỏi như các vết loét, nông, không gây ngứa ngáy hay đau đớn.

nam giới lo lắng - Dichvuhay.vn

Giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm bệnh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân. Ảnh: Internet

2. Giai đoạn 2: Bệnh giang mai có chết không?

Khi giang mai chuyển sang giai đoạn thứ hai là lúc các biểu hiện trên cơ thể bắt đầu nhiều hơn dưới dạng những vết ban trên một số khu vực như mạng sườn, lưng, tứ chi, lòng bàn tay, bàn chân…Bên cạnh đó là những vết loét hay vết phỏng, có thể dễ rách khi bị cọ xát và là một trong những nguyên nhân khiến bệnh có khả năng lây lan sang người khác nếu như tiếp xúc các vật dụng cá nhân, quần áo có nhiễm mầm bệnh.

Đồng thời về mặt sức khỏe cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng như mệt mỏi, suy nhược, sốt, kén ăn, sụt cân…Các biểu hiện này có thể lặp đi lặp lại trong vòng 2 năm và biến mất một vài năm sau đó khi chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn, nếu lơ là sẽ có khả năng dẫn đến những giai đoạn về sau với chuyển biến phức tạp và nghiêm trọng hơn là tử vong. Vì thế theo như nhận định, người bệnh ở giai đoạn hai nguy cơ tử vong không cao và nếu được điều trị vẫn có khả năng khỏi bệnh.

nỗi lo về bệnh giang mai - Dichvuhay.vn

Khi chuyển sang giai đoạn hai người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, suy nhược. Ảnh: Internet

3. Giai đoạn 3: Bệnh giang mai có chết không?

Đây chính là giai đoạn người bệnh đối diện với cái chết gần nhất và nguy cơ cao nhất vì xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu và hầu hết các bộ phận trong cơ thể, gây ra nhiều tổn thương về xương khớp, tim mạch và thần kinh.

Đối với sự phát hủy về nội tạng, xương khớp người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng cơ thể suy nhược, buồn nôn, chán ăn, đau bụng dưới, đau nhức toàn thân, đi lại khó khăn và một số biểu hiện khác.

Còn đối với sự phá hủy về thần kinh có khoảng 6% rơi vào trường hợp này ở những người nhiễm xoắn khuẩn giang mai giai đoạn cuối làm cho rối loạn tâm lí, hành vi, rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ, bại liệt. Và trường hợp tổn thương tim mạch có thời gian biểu hiện lâu hơn nhưng lại dẫn đến nguy cơ đột tử vô cùng cao, phình động mạch chủ. Ngoài ra giang mai còn gây ảnh hưởng đến mắt, dẫn đến mù lòa.

nam giới bị mù - Dichvuhay.vn

Biến chứng giang mai có thể dẫn đến mù lòa. Ảnh: Internet

Đối với vấn đề bệnh giang mai có chết không, không có một tài liệu nào chứng minh chính xác vì còn được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu như ở các giai đoạn đầu, xoắn khuẩn không xâm nhập nghiêm trọng vào cơ quan nội tạng, các bộ phận quan trọng của cơ thể thì việc điều trị khỏi bệnh được đánh giá khác cao. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe, đề kháng của mỗi người để có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển xấu hơn và đe dọa tính mạng. Nhưng nhìn chung những căn bệnh xã hội đều có ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến đời sống tinh thần cũng như cơ thể của người bệnh, không riêng gì bệnh giang mai hay bất kì căn bệnh xã hội nào khác. Vì thế ngay từ bây giờ mỗi cá nhân phải học cách bảo vệ bản thân và gia định trước các nguy cơ đe dọa.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :