Sự kiện

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Câu hỏi chứa nhiều lời giải đáp năm 2021

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Câu hỏi chứa nhiều lời giải đáp

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu là câu hỏi hiện nay được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên đi tìm lời đáp cho vấn đề này lại có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về nguồn gốc của bệnh cũng như thời điểm mà con người phát hiện ra. Những lời giải về nguồn gốc của bệnh như thế nào, các chuyên gia đã giải thích ra sao, hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây cùng Mom.vn để có thể hiểu thêm về căn bệnh này bên cạnh những vấn đề xung quanh khác của nó.

Nhiều tài liệu cho rằng bệnh giang mai xuất hiện từ 400 năm trước và phát triển cho đến tận ngày nay. Một số nghiên cứu cho biết chúng bắt nguồn từ châu Mỹ, số khác lại nhận định chúng có ở Châu Âu. Đến nay vấn đề này còn rất nhiều tranh cãi khác nhau về sự hình thành hay nói đến bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng bệnh giang mai là một căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với con người và xã hội cũng như những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra vẫn kéo dài cho đến thời điểm hiện tại.

thắc mắc bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu - Dichvuhay.vn

Nhiều người thắc mắc bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu – giả thuyết thứ 1

Dựa trên phân tích giả thuyết thứ nhất cho rằng bệnh giang mai được xuất hiện đầu tiên ở châu Mỹ, trên những người dân bản địa, trước người người châu Âu đến khai phá vùng đất này. Nhưng thật sự nó tồn tại rất lâu ở châu Mỹ hay trước đó mà chưa ai phát hiện còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Một nghiên cứu cho rằng vào năm công nguyên thứ 79 tại thị trấn Pompeii của La Mã đã xảy ra một vụ phun trào núi lửa đến khi các nhà khảo cổ khám phá họ phát hiện nhiều dấu tích chôn vùi, trong số đó những di hài, trong men răng có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm để lại. Đồng thời các di chỉ cũng cho thấy sự chắc chắn những dấu hiệu về bệnh giang mai bẩm sinh.

khảo cổ di hài - Dichvuhay.vn

Các nhà khảo cổ tìm thấy dấu hiệu bệnh giang mai trong di hài sau trận núi lửa vào công nguyên 79 tại một thị trấn thuộc La Mã. Ảnh: Internet

2. Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu – giả thuyết thứ 2

Khác với giả thuyết trên, về nguồn gốc của bệnh giang mai, ở giả thuyết này cho rằng giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu Âu và trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ. “ Thuyết tiền – Colombus” dựa trên quá trình của một số học giả cho thấy vào khoảng thế kỉ 18, 19 trong y thư của Hy Lạp mô tả một bệnh hoa liễu mà trong dạng thứ ba rất giống với các triệu chứng của bệnh giang mai.

Tuy nhiên lại có một số tài liệu khác cho thấy trong thời kì tiền Colombus những tu sĩ tại viện Agustinian vào thế kỉ 13 và 14 tiến hành phóng xạ cacbon xương mà khi được thí nghiệm lại các nhà khoa học nhận thấy những tổn thương của xương tương tự như những tổn thương xương do bệnh giang mai gây ra.

châu Âu thời kì phong kiến - Dichvuhay.vn

Sự giao lưu buôn bán thời kì này được cho là bắt nguồn cho việc phát sinh bệnh giang mai trên khắp thế giới. Ảnh: Internet

Đồng thời một nguồn tin khác cung cấp việc giang mai lây lan nhanh là do một nhóm thủy thủ từ phương xa đến đây để trao đổi hàng hóa, tụ tập rồi mang mầm bệnh giang mai đi khắp các nước và phổ rộng ra toàn thế giới một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó tại Ý cũng tìm ra được những dấu tích của bệnh giang mai nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này.

3. Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu – giả thuyết thứ 3

Douglas Owsley – một nhà nhân chủng học thể chất tại viện Smithsonian có một số lí lẽ riêng khẳng định bệnh giang mai bẩm sinh đã xuất hiện ở thời trung cổ tại Châu Âu, tuy nhiên do chúng khá giống với bệnh “phong hủi” nên nhiều người nhầm tưởng và không phát hiện ra bệnh. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với thuyết dân gian khi cho rằng bệnh giang mai bắt nguồn từ một nhóm thủy thủ sau những chuyến tàu từ Colombus mới là nguyên nhân mang bệnh giang mai đến với châu Âu.

nhà nhân chủng học Douglas Owsley - Dichvuhay.vn

Nhà nhân chủng học người Mỹ – Douglas Owsley cho rằng bệnh giang mai xuất hiện ở châu Âu từ rất lâu. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó theo như Lobdell và Owsley thì một nhà văn châu Âu đã ghi lại đợt bùng phát căn bệnh hủi mà theo các ông cho rằng đây chính là mô tả về bệnh giang mai trong năm 1303.

Nhưng hiện nay, bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu vẫn còn là một câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác hoặc đưa ra kết luận cụ thể nào. Chúng ta không thể trả lời cho việc chúng bắt đầu từ quốc gia, lãnh thổ, khu vực địa lí hoặc chủng tộc nào. Nhưng có thể thấy rằng thời điểm của bệnh xuất phát từ  rất lâu trong bề dày lịch sử của nhân loại mặc dù chúng được cho rằng bắt nguồn từ những người thủy thủ rời Colombus và mang đến châu Âu. Câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ để trả lời nhưng hiện tại vấn đề bệnh giang mai lại là một câu chuyển khác về hiểm họa, hậu quả và những tác hại thật sự ảnh hưởng đến con người và toàn xã hội.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :